29/12/2023 Kỳ họp thứ Chín HĐND xã Yên Đồng khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Sáng ngày 28/12, HĐND xã Yên Đồng khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ Chín, kỳ họp thường lệ nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Các đại biểu dự kỳ họp

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, UVBTVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện dự kỳ họp.

Đồng chí Phạm Văn Tình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã khai mạc kỳ họp

Năm 2023, hoạt động của Thường trực HĐND, 2 Ban của HĐND và các đại biểu HĐND xã Yên Đồng đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo đúng theo luật định. Trách nhiệm của đại biểu, tổ đại biểu và Thường trực HĐND xã ngày càng thể hiện rõ vai trò, vị trí và chức năng của người đại biểu Nhân dân. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND và 2 Ban của HĐND đã bám sát Nghị quyết toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng ủy, Nghị quyết của của HĐND xã về Chương trình giám sát năm 2023, chú trọng giám sát việc giải quyết của các cơ quan chức năng trong việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Hoạt động tiếp xúc cử tri được thực hiện theo đúng quy định. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN xã, từ đó góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Trần Gia Phi, Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, nhiệm vụ năm 2024

Trong năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ và Nhân dân trong toàn xã, mà trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, sự quản lý điều hành của UBND, sự phối kết hợp chặt chẽ của UBMTTQVN xã và các tổ chức đoàn thể ở địa phương, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 xã Yên Đồng đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng giá trị từ trồng trọt ước đạt 68 tỷ 150 triệu đồng, bằng 143% so với cùng kỳ năm 2022; tổng giá trị thu nhập từ chăn nuôi ước đạt 15 tỷ 723 triệu đồng; tổng giá trị thu nhập từ nuôi trồng thủy sản ước đạt 4 tỷ 400 triệu đồng. Sản xuất ngành nghề, dịch vụ, thương mại phát triển đa dạng, góp phần tăng nguồn thu nhập cho hộ gia đình. Đến nay, toàn xã có 10 công ty, 27 tổ hợp làm nghề mộc, sản xuất may mặc gia công tư nhân và mây tre đan. Công tác xây dựng NTM tiếp tục được quan tâm, xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao, 5/11 thôn, xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; toàn xã có 3 sản phẩm OCOP, trong đó sản phẩm OCOP tinh bột sắn dây Minh Châu của cơ sở sản xuất Minh Châu, thôn Cốc Dương đạt hạng 3 sao.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn tính đến ngày 30/11/2023 đạt gần 9 tỷ đồng. Xây dựng cơ bản được đầu tư. Trong năm, UBND xã đã triển khai xây dựng 12 phòng học cao tầng kiên cố trường THCS; vận động nguồn vốn xã hội hóa hoàn thành giai đoạn 1 công trình nâng cấp, tu sửa Nghĩa trang Liệt sĩ. Sự nghiệp Y tế, Giáo dục - Đào tạo tiếp tục có nhiều chuyển biến rõ nét. Tỷ lệ học sinh thi đỗ THPT đạt gần 87%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng 9,6%; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 0,69%. Hoạt động văn hóa, thông tin và thể thao được chú trọng. Các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Năm 2023, Yên Đồng có 3.531 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, bằng 90,8% số hộ trong toàn xã; 11/11 thôn, xóm đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”, 5/5 cơ quan đạt danh hiệu “Cơ quan có nếp sống văn hóa”. Các chính sách xã hội được đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới năm 2023 giảm còn 1,49%. Công tác vận động xây dựng các loại quỹ: Vì người nghèo, Bảo trợ trẻ em, Đền ơn đáp nghĩa, Bảo trợ Nạn nhân chất độc da cam đạt trên 75 triệu đồng. Công tác An ninh – Quốc phòng; cải cách hành chính; xây dựng và củng cố chính quyền UBND được thực hiện tốt. Xã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, giữ vững an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Đào Tiến Bắc, Phó Chủ tịch HĐND xã báo cáo kết quả hoạt động của HĐND xã năm 2023, nhiệm vụ năm 2024

Bên cạnh việc thẳng thắn nhìn nhận và chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, Yên Đồng đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp và chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Phấn đấu tổng sản lượng lương thực đạt 4.500 tấn; tổng đàn gia súc, gia cầm 25.000 con; sản lượng thịt hơi xuất chuồng 115 tấn; sản lượng nuôi trồng thủy sản 115 tấn; giảm tỷ suất sinh 0,95%; giải quyết, tạo việc làm mới cho 150 người; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới dưới 1,5%; tỷ lệ bao phủ BHYT 93%; thu ngân sách trên địa bàn gần 9 tỷ đồng; giao quân đạt 100% chỉ tiêu; đảm bảo an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Phạm Quốc Huy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trả lời ý kiến cử tri

Kỳ họp cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề mà cử tri quan tâm. Đồng thời biểu quyết thống nhất các Nghị quyết tại kỳ họp thứ Chín HĐND xã Yên Đồng khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã thông qua.

Chủ tọa kỳ họp

Sau thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc kỳ họp thứ Chín HĐND xã Yên Đồng khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).