Anh Dương Xuân Hảo, xã Yên Đồng phát triển kinh tế hộ từ cây khoai tây

Qua nhiều năm canh tác hiệu quả trên đồng đất địa phương, Khoai tây Đức Marabel đã trở thành giống cây trồng chủ lực rất phù hợp với thổ nhưỡng chân ruộng 2 lúa đất pha ở Yên Đồng và được nhiều nông dân lựa chọn chuyên canh ở vụ Đông hàng năm, đem lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Là một nông dân điển hình trong việc tích tụ ruộng đất, vụ Đông này anh Dương Xuân Hảo, ở Đội 9, xã Yên Đồng tiếp tục trồng hơn 4 mẫu khoai tây Đức Marabel để thu hoạch bán trong dịp giáp Tết Nguyên đán.

Cẩn thận trồng từng củ khoai tây giống trên những luống đất thẳng tắp, tơi xốp, vừa làm việc vừa nói cười rôm rả kể về chuyện đồng áng, anh Hảo phấn khởi "khoe" gia đình mình là một  trong những hộ trồng khoai tây vụ Đông có diện tích lớn nhất của xã.

Để thực hiện mô hình cánh đồng lớn trồng khoai tây, từ vụ Đông năm ngoái gia đình anh đã mạnh dạn  mượn hơn 4 mẫu ruộng thuộc chân 2 lúa từ những hộ nông dân trong thôn. Đồng thời nhằm tiết kiệm công lao động, chi phí trong quá trình sản xuất và đẩy nhanh tiến độ thời vụ, anh Hảo đã mày mò, chế tạo chiếc máy cày cũ mà mình đã mua với giá rẻ thành một chiếc máy nông nghiệp đa năng, vừa cò thể cày, bừa, phay đất, bón lót bằng phân đạm trộn với phân NPK vừa lên luống, soi rạch. Vì vậy thời gian trồng khoai tây của gia đình anh Hảo chỉ còn mấy khâu phải làm thủ công là đặt củ giống, rải phân chuồng và kéo lấp đất luống. Ngoài phục vụ tại gia đình, chiếc máy nông nghiệp đa năng của anh Hảo còn phục vụ bà con trong thôn, trong xã để tăng thêm thu nhập. Được biết sau khi trồng xong vụ Đông, có thời gian anh Hảo sẽ tiếp tục chế tạo máy cày thêm một chức năng vun xới đất khi cây khoai tây đã lên khỏi mặt đất từ 15 đến 20cm.

Ở vụ đầu tiên bắt đầu cải tạo ruộng đất trồng khoai tây, tuy cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự cần cù, chịu khó bám đồng, bám ruộng nên sau khi thu hoạch, trừ chi phí gia đình anh Hảo thu lãi khoảng 20 triệu đồng trên tổng diện tích 3 mẫu khoai tây. Những thành quả bước đầu chính là động lực khích lệ anh Hảo tiếp tục mạnh dạn đăng ký với HTX SXKD DVNN xã giống Khoai tây Đức Marabel F1 để trồng thêm 1 mẫu khoai tây Xuân làm giống cho vụ sau.

Với sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, phương tiện máy móc trong sản xuất cùng quyết tâm phấn đấu làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Hảo dự định sẽ tiếp tục thuê, mượn thêm nhiều diện tích ruộng của nông dân, nhất là diện tích hoang hóa để canh tác và mở rộng quy mô sản xuất ở cả 3 vụ Xuân, vụ Mùa và vụ Đông, trong đó duy trì 2 vụ sản xuất lúa, 1 vụ trồng khoai tây, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).