UBND huyện triển khai công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Các đồng chí: Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Chiến Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện (HĐNVQS); Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã tới dự.

Tới dự còn có các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các ngành, cơ quan chức năng của huyện, thành viên HĐNVQS huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND , Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Quân sự các xã, thị trấn.

Thực hiện công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Huyện Ý Yên đã sớm kiện toàn HĐNVQS từ huyện đến các xã, thị trấn do đồng chí Chủ tịch UBND làm Chủ tịch Hội đồng, phân công rõ trách nhiệm cụ thể từng thành viên. Đồng thời tổ chức triển khai các bước trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đảm bảo công khai, chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy trình và đúng luật. Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục Pháp luật, Luật NVQS, đa dạng hóa công tác vận động các nam thanh niên trong độ tuổi tự giác, tình nguyện chấp hành nghiêm việc thực hiện NVQS. Qua đó tạo sự thống nhất và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Hiện nay, tại các xã, thị trấn đang tiến hành thông báo danh sách, tổ chức khám sơ tuyển các nam thanh niên trong diện nhập ngũ. Theo dự kiến khám tuyển sức khỏe NVQS đợt 1 huyện Ý Yên sẽ được diễn ra từ 23/11/2022 đến 07/12/2022. Đến thời điểm này, HĐNVQS huyện đã sẵn sàng các điều kiện phục vụ cho khám tuyển đợt 1 như: Thành lập và  tập huấn nghiệp vụ các thành viên Hội đồng khám tuyển sức khỏe NVQS, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất … Qua đó nhằm tổ chức khám, phân loại sức khỏe cho công dân nhập ngũ năm 2023 bảo đảm chính xác, nhanh gọn đúng quy định.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã nhấn mạnh hàng năm, huyện Ý Yên luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đảm bảo tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ với chất lượng quân năm sau cao hơn năm trước. Phát huy truyền thống quê hương Ý Yên anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2023, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các ngành chức năng, các cơ quan chuyên môn, các xã thị trấn căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, đặc điểm tình hình thực tế cần tập trung cao thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Các xã, thị trấn quyết tâm chính trị cao, quyết liệt ngay từ đầu trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ đúng quy trình, đúng luật; Trong công tác sơ khám tuyển cần đặc biệt quan tâm chất lượng điều khám, đánh giá khách quan, trung thực kết quả khám tuyển sức khỏe NVQS; Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy, phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND – Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện yêu cầu thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, bám sát cơ sở khắc phục ngay những điểm còn tồn tại, hạn chế, đặc biệt chú trọng các xã trong năm 2023 dự báo sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển quân. Các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản, hướng dẫn cấp trên, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ, hoàn thành tốt chỉ tiêu trên giao. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không thực hiện luật NVQS, việc tiến hành xử phạt vi phạm luật NVQS đảm bảo đúng quy trình, theo quy định trên tinh thần xử phạt xong nhưng vẫn buộc phải chấp hành nghiêm luật NVQS. Các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội theo chức năng, nhiệm vụ của mình, bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS huyện, Công an huyện chỉ đạo, hư­­ớng dẫn, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023./.

(Tin và ảnh: Trung Dũng)